Ưu nhược điểm của xe đạp tập thể thao tại nhà

Tập thể dục hàng ngày với xe đạp tập tại nhà sẽ giúp xây dựng sức mạnh một cách toàn diện. Nhưng vẫn có nhược điểm là chỉ tập trung lớn vào các cơ bắp lớn của chân nếu bạn ngồi tập luyện trên yên xe nhiều, cũng như không thay đổi tốc độ hay độ kháng lực đạp xe. Tất nhiên tập luyện với bất kỳ loại máy tập nào cũng sẽ có những ưu nhược điểm nhất định. Để biết thêm về ưu nhược điểm của xe đạp tập thể thao tại nhà xin mời quý vị và các bạn hãy cùng NextSport tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau nhé!

Ưu nhược điểm của xe đạp tập thể thao tại nhà

Xe đạp tập thể thao tại nhà có rất nhiều ưu điểm so với một chiếc xe đạp bình thường cũng như một chiếc máy tập thể dục thông thường khác cụ thể như sau:

Những ưu nhược điểm của xe đạp tập thể thao tại nhà thường gặp
Những ưu nhược điểm của xe đạp tập thể thao tại nhà thường gặp

Đem lại sự an toàn khi sử dụng cho mọi đối tượng

Thay vì phải đạp xe ngoài đường, bạn vẫn có thể tập thể dục trong chính ngôi nhà của bạn bằng chiếc xe đạp tập trong nhà, dù bất kể trời mưa hay trời nắng. Bạn có thể nghỉ ngơi bất kỳ lúc nào bạn cảm thấy mệt, để uống một cốc nước rồi lại tiếp tục tập luyện mà không cần phải đi về nhà. Ngoài ra, bạn cũng không sợ xe đạp gặp những vấn đề như thủng lốp hoặc hỏng hóc.

Với chiếc xe đạp tập thể thao tại nhà, nếu bạn mệt quá hoặc bạn cảm thấy tập luyện đã đủ bạn có thể ngay lập tức dừng lại chứ không cần phải đi xe đạp về nhà. Ngoài ra, bạn cũng không cần quan tâm đến không gian tập luyện cũng như địa hình nơi bạn tập luyện (Nếu muốn đi xe đạp ngoài trời, bạn sẽ phải chọn những chỗ đường ít người, thoáng mát, không gồ ghề).

Xe đạp tại nhà an toàn cho mọi lứa tuổi
Xe đạp tại nhà an toàn cho mọi lứa tuổi

Đối với người cao tuổi, những người có vấn đề về xương khớp thì xe đạp tập thể thao tại nhà cũng rất an toàn bởi nó sẽ làm giảm nguy cơ chấn thương hoặc căng thẳng an toàn. Việc tập thể dục ở nhà thực sự sẽ giúp bạn an toàn hơn, ngăn ngừa được việc mắc cá bệnh truyền nhiễm khi tập luyện ngoài trời, các điểm tập luyện thể thao công cộng.

Tập luyện tại nhà rất đơn giản dễ dàng.

Hầu hết mọi người đều biết đi xe đạp, và dù có không biết đi xe đạp thì việc dùng xe đạp tập thể thao tại nhà cũng vô cùng đơn giản. Chỉ cần bạn tập luyện theo hướng dẫn là đã có thể làm theo. Việc tập luyện với xe đạp tập thể thao đơn giản hơn rất nhiều so với đi xe đạp bình thường.

Xe đạp tập tại nhà dễ dàng sử dụng cho mọi lứa tuổi
Xe đạp tập tại nhà dễ dàng sử dụng cho mọi lứa tuổi

Đạt hiệu quả tập luyện cao hơn

Nhiều người cho rằng, tập thể dục bằng xe đạp tập thể thao tại nhà không hiệu quả bằng đạp xe ngoài trời, hoặc máy chạy bộ hay đi bộ ngoài trời,… Tuy nhiên, nếu bạn tập luyện đúng theo hướng dẫn tập luyện thì hiệu quả đạt được sẽ rất tốt.

Xe đạp tập thể thao có thể đáp ứng các lợi ích quan trọng nhất của một chế độ tập luyện là: Tăng cường sức khỏe, hoạt động phát triển cơ bắp, giảm cân và duy trì vóc dáng. Việc đi bộ, chạy bộ 20 – 30 phút trên máy chạy bộ có thể gây khó khăn cho những người mới tập luyện hoặc những người có trọng lượng lớn, nhưng lại dễ dàng hơn rất nhiều nếu tập luyện với xe đạp tập thể thao tại nhà. Khi bạn tập với xe đạp tập thể thao càng lâu thì khả năng kết hợp giữ các bộ phận trên cơ thể bạn sẽ càng tốt.

Mọi người thường nghĩ là đi xe đạp sẽ chỉ có tác động đến đôi chân, đây là một nhận thức vô cùng sai. Tập luyện bằng các đi xe đạp sẽ có sự phối hợp của các bộ phận trên cơ thể để xây dựng sức khỏe một cách toàn diện nhất. Đây cũng là một phương pháp giảm cân an toàn hiệu quả nhất.

Không bị phụ thuộc vào các yếu tố khách quan

Bạn rất muốn thường xuyên tập luyện để có một vóc dáng đẹp và khỏe mạnh nhưng việc chạy bộ, đạp xe đạp ngoài trời là rất khó khăn khi bị phụ thuộc quá nhiều vào điều kiện thời tiết và tác động của môi trường xung quanh. Nhưng với chiếc xe đạp tập thể thao tại nhà, bạn có thể tập mọi lúc, ngay khi bạn muốn và lúc bạn có động lực tập luyện nhất.

Không sợ bị ảnh hưởng làm gián đoạn thời gian tập
Không sợ bị ảnh hưởng làm gián đoạn thời gian tập

Giá của một chiếc xe đạp tập thể thao không phải quá cao như một chiếc máy chạy bộ điện và chi phí bảo trì của nó cũng thấp hơn rất nhiều. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm tiền mà vẫn có được hiệu quả tập luyện như ý khi sử dụng xe đạp tập thể thao tại nhà.

Nhược điểm của xe đạp tập thể thao tại nhà

Đốt cháy ít calo hơn so với chạy trên máy chạy bộ tại nhà.

So sánh với một chiếc máy chạy bộ tại nhà, thì trên thực tế một chiếc xe đạp tập sẽ đốt cháy ít calo hơn vì hầu hết trọng lượng của bạn được hỗ trợ bởi yên xe.

Theo phân tích của các chuyên gia, trong vào 30 phút tập luyện bạn sẽ đốt cháy khoảng 148 calo trên một chiếc xe đạp tập, nhưng sẽ đốt cháy khoảng 236 calo trên máy chạy bộ. (Với điều kiện bạn tập luyện đúng cách)

Có thể gây căng thẳng, thương tích trên vùng lưng và đầu gối

Có thể gây căng thẳng, thương tích trên vùng lưng và đầu gối do tập quá mức hoặc tập sai tư thế hay điều chỉnh yên và tay lái không hợp với vóc dáng. Đối với bất kỳ một loại máy tập thể dục nào, việc tập sai tư thế cũng như sai cách đều mang lại những hậu quả không tốt cho sức khỏe cũng như vóc dáng.

Nhược điểm của xe đạp tập thể thao tại nhà là có thể gây căng thẳng, thương tích trên vùng lưng và đầu gối nếu tập luyện không đúng cách
Nhược điểm của xe đạp tập thể thao tại nhà là có thể gây căng thẳng, thương tích trên vùng lưng và đầu gối nếu tập luyện không đúng cách

Đối với xe đạp tập thể thao cũng vậy, việc phát hiện ra mình sai là điều không dễ bởi ai cũng nghĩ rằng mình đang tập đúng vì nó đơn giản đến thế cơ mà! Hãy chú ý hơn đến các bài hướng dẫn sử dụng và tập luyện đúng cách bạn nhé!

Chỉ tập trung chủ yếu vào các cơ bắp của chân

Nếu bạn ngồi tập luyện trên yên xe quá nhiều, cũng như không thay đổi tốc độ hay độ kháng lực đạp xe thì việc tập luyện sẽ chỉ tập trung chỉ yếu và các khối cơ ở phần chân.

Nếu muốn tập thể dục toàn thân thì đi xe đạp có thể không phải là một sự lựa chọn phù hợp cho lắm. Thường tập bằng xe đạp, bạn sẽ ngồi nhiều hơn là đứng, vì vậy, bộ phận hoạt động nhiều nhất là chân chứ không phải là toàn thân.

Dễ cảm thấy nhàm chán với xe đạp tập thể thao trong nhà

Một số người cho rằng việc tập luyện với xe đạp tập tại nhà gây ra sự nhàn chán vì chỉ tập luyện tại chỗ chứ không được thay đổi khung cảnh và có gió mát như đạp xe ngoài trời. Để khắc phục nhược điểm này thì người dùng có thể nghe nhạc hoặc xem một bộ phim trong thời gian tập luyện để bớt nhàm chán.

Xe đạp tập trong nhà dễ cảm thấy nhàm chán
Xe đạp tập trong nhà dễ cảm thấy nhàm chán

Nhìn chung, với những người muốn tập trung vào việc luyện tập để có một cơ thể săn chắc, khỏe mạnh thì một chiếc xe đạp tập thể thao có thể là một sự lựa chọn thông minh. Còn những người muốn giảm cân nhanh thì nên tìm hiểu những sự lựa chọn khác.

Trên đây là một số chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo của NextSport về ưu nhược điểm của xe đạp tập thể thao tại nhà. Hy vọng bài biết này của NextSport có thể giúp bạn bổ sung thêm kiến thức, kinh nghiệm để chọn mua xe đạp tập thể dục tại nhà phù hợp cho gia đình mình nhất.

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Banner sale cuối năm Nextsport
Nextsport giảm giá xe đạp trong nhà

Bài Viết Liên Quan

Đồ Thể Thao NextSport

Đăng ký để nhận Voucher Ưu Đãi