panner_nextsport

Cầu Lông

Cầu lông là gì?

Theo Wikipedia thì cầu lông hay đánh cầu là môn thể thao dùng vợt thi đấu giữa 2 vận động viên (Đấu đơn) hoặc 2 cặp vận động viên (Đấu đôi) trên 2 nửa của sân cầu hình chữ nhật được chia ra bằng tấm lưới ở giữa.

Người chơi ghi điểm bằng cách đưa quả cầu qua lưới bằng vợt và chạm đất ở trong phần sân bên kia của đối thủ. Mỗi bên chỉ có 1 lần chạm cầu duy nhất để đưa cầu sang sân bên kia.

Lượt cầu kết thúc khi quả cầu chạm đất, hoặc có lỗi do trọng tài chính hoặc trọng tài biên bắt, hoặc trong trường hợp không có trọng tài thì do tự người chơi bắt, vào bất cứ thời điểm nào trong lượt cầu đang đánh.

Cầu lông Tiếng Anh là gì?

Cầu lông có tên Tiếng Anh là Badminton. Đây là môn thể thao có 2 người (hoặc 4 người chia làm 2 đội) chơi với nhau, mỗi người sẽ dùng 1 chiếc vợt dài để đánh quả cầu qua lưới trên sân hình thi đấu có hình chữ nhật.

Cầu lông là gì?
Cầu lông là gì?

 

Kích thước sân cầu lông

Kích thước sân cầu lông được quy định bởi Liên đoàn Cầu lông Quốc tế (International Badminton Federation – Viết tắt là IBF), cụ thể như sau:

Sân đánh cầu lông đơn:

 • Chiều dài: 13,4m
 • Chiều rộng: 5,18m
 • Độ dài đường chéo: 14,3m

Sân đánh cầu lông đôi:

 • Chiều dài: 13,4m
 • Chiều rộng: 6,1m
 • Độ dài đường chéo: 14,7m

Tác dụng của việc đánh cầu lông

Nâng cao sức khỏe, rèn luyện thể chất

Khi chơi cầu lông, bạn phải sử dụng toàn bộ các nhóm cơ trên cơ thể. Vì vậy nếu chơi môn thể thao này thường xuyên sẽ giúp rèn luyện thể chất hiệu quả và theo thời gian sức khỏe của bạn sẽ được nâng cao hơn.

Giúp tim khỏe và giảm cân an toàn hiệu quả

Một trận cầu lông yêu cầu người chơi không ngừng hoạt động chân, tay, xoay người,… có thể coi đây là một hoạt động có tính toàn diện, rất tốt cho toàn bộ cơ thể. Đặc biệt, cầu lông có thể giúp bạn gia tăng sức mạnh ở các cơ bắp, thúc đẩy tuần hoàn máu khắp cơ thể, tăng cường chức năng hệ tuần hoàn máu và hệ hô hấp.

Theo như thống kê, nhịp tim của người chơi cầu lông với cường độ cao là 160-180 nhịp mỗi phút, ở người chơi với cường độ trung bình là 140- 150 nhịp, cường độ thấp nhất là 100-130 nhịp.

Luyện tập cầu lông trong thời gian dài sẽ giúp trái tim của bạn được khỏe mạnh và các chức năng của phổi cũng được cải thiện. Đồng thời, đánh cầu lông cũng có lợi với những bạn đang muốn giảm béo nữa nhé.

Khi đang đánh cầu lông, cánh tay, bắp tay, chân, vùng eo của bạn không ngừng hoạt động. Vì thế nó sẽ giúp bạn đốt cháy một lượng calo đáng kể. Một thời gian sau, các bắp thịt của bạn sẽ săn chắc hơn rất nhiều.

Tăng khả năng phản xạ

Khi đánh cầu lông, chúng ta luôn thực hiện nhiều động tác cùng lúc như liên tục di chuyển, quan sát cầu, quan sát đối thủ, tính toán cách đỡ cầu, cách đánh cầu,… Vì vậy sau một thời gian chơi môn thể thao này, sự phản xạ của bạn sẽ tăng lên một cách rõ rệt, đặc biệt là độ nhạy của mắt và chân tay.

Tác dụng của việc đánh cầu lông
Tác dụng của việc đánh cầu lông

Giúp tăng chiều cao

Bên cạnh bóng rổ, bóng chuyền thì cầu lông cũng là một lựa chọn tốt của cha mẹ cho con luyện tập nhằm phát triển chiều cao hơn.

Nguyên nhân vì sự vận động thường xuyên khi chơi cầu lông sẽ kích thích sự phát triển khớp xương và các mô sụn, từ đó sẽ giúp bé tăng chiều cao.

Giảm căng thẳng, giải tỏa stress hiệu quả

Bên cạnh một cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh thì chơi cầu lông giúp bạn có một tinh thần lạc quan, yêu đời hơn.

Cầu lông sẽ giúp bạn xóa đi những căng thẳng, lo âu sau một ngày dài làm việc và học tập. Sự vận động liên tục giúp bạn không có thời gian để buồn, để suy nghĩ về những chuyện không vui mà thay vào đó nó sẽ giúp giải phóng năng lượng tích cực, hỗ trợ bài tiết chất độc qua tuyến mồ hôi.

Giúp mở rộng mối quan hệ, có thêm những người bạn mới

Còn gì tuyệt vời hơn khi chúng ta có thêm những mối quan hệ mới, có thêm những người bạn tốt có chung niềm đam mê phải không nào?

Khi đi tập luyện cầu lông bạn sẽ tăng khả năng gặp gỡ và kết được những người bạn mới, và biết đâu các bạn sẽ trở thành những người bạn tốt, giúp đỡ nhau trong học tập, công việc và cuộc sống.

Các kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản

Cách cầm vợt cầu lông

Cầm vợt kiểu Thumb-grip:

 • Duỗi nhẹ ngón tay cái theo cán vợt.
 • Đầu ngón cái đặt lên cạnh vợt sao cho nó có thể đẩy cán vợt từ phía sau, ngón trỏ duỗi nhẹ và ôm theo cán vợt cầu lông.

Cầm vợt kiểu V-grip:

 • Cầm giữa thân vợt sao cho mặt vợt vuông góc với mặt sân.
 • Lòng bàn tay nắm cán vợt ở khoảng giữa giống tư thế bắt tay.
 • Nắm nhẹ các ngón tay quanh cán vợt sao cho ngón cái đặt trên cán vợt, ngón trỏ và ngón giữa tạo thành chữ “V”.
Các kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản
Các kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản

Kỹ thuật phát cầu lông

Gồm các cách cách phát cầu sau đây:

 • Phát cầu lông cao tay
 • Phát cầu lông thấp tay
 • Phát cầu lông thuận tay cao sâu
 • Phát cầu lông trái tay thấp gần

Kỹ thuật đập cầu lông

 • Giơ tay không cầm vợt để tính điểm rơi của cầu.
 • Dồn trọng tâm vào chân sau, rút chân trước về sau một chút.
 • Vung vợt và đập cầu.

(*)Chú ý: Chỉ dùng lực vào thời điểm đập cầu nhằm tránh tiêu tốn ít sức nhé.

Những dụng cụ, phụ kiện dùng để đánh cầu lông

Vợt cầu lông

Vợt chơi cầu lông là dụng cụ quan trọng không thể thiếu khi bạn muốn chơi môn thể thao “bình dân”. Có thể nói đây là người bạn đồng hành, là cánh tay hỗ trợ đắc lực cho người chơi.

Một cây vợt tốt sẽ giúp bạn có được những lần phát cầu thành công hay những đường đánh cầu chuẩn xác, tốc độ.

Khung vợt cầu lông cần phải đảm bảo chiều dài không vượt quá 68cm và chiều rộng không vượt quá 23cm. Ngoài ra bạn không được gắn thêm bất cứ phụ kiện gì vào vợt cầu lông, ngoại trừ vật dụng dùng để ngăn ngừa trầy mòn hay chấn động,…

Những dụng cụ, phụ kiện dùng để đánh cầu lông
Những dụng cụ, phụ kiện dùng để đánh cầu lông

Quả cầu lông

Quả cầu lông là phụ kiện quan trọng thứ 2 không thể thiếu khi chơi đánh cầu lông. Quả cầu lông cần phải được làm dựa trên các tiêu chuẩn nghiêm ngặt từ chất liệu, kích thước cho đến trọng lượng,…

Hiện nay có 2 loại quả cầu trong thi đấu và luyện tập cầu lông: Cầu có lông vũ và cầu không có lông vũ. Mỗi loại sẽ có đặc điểm riêng nên bạn cần lựa chọn loại thích hợp dựa trên mục đích chơi, trình độ, kỹ thuật… của bản thân nhé.

Giày cầu lông

Một đôi giày đánh cầu lông có chất lượng tốt và phù hợp sẽ giúp chân của bạn được thoải mái, từ đó bạn sẽ có những bước di chuyển nhẹ nhàng, linh hoạt và hiệu quả hơn.

Giày cầu lông không những giúp người chơi đạt được hiệu quả trong tập luyện và thi đấu mà nó còn là phụ kiện thời trang giúp thể hiện phong cách riêng của từng người nữa đấy

Bạn nên chọn riêng cho mình một đôi giày cầu lông phù hợp và chỉ dùng để chơi cầu thôi nhé. Không nên mang giày chạy bộ, giày golf, hay các loại giày khác để chơi cầu lông vì những loại giày này không được thiết kế theo đặc điểm của Badminton.

Các loại dụng cụ và phụ kiện cầu lông khác

Ngoài các dụng cụ phụ kiện trên thì bạn cũng cần trang bị thêm lưới cầu lông, thảm cầu lông, trụ cầu lông và thêm cả túi cầu lông để nâng cao chất lượng luyện tập nhé. Trong đó, lưới, thảm và trụ cầu lông là 3 dụng cụ bắt buộc phải có trong các trận thi đấu bên cạnh vợt và cầu.

Mua phụ kiện cầu lông giá rẻ, chính hãng, chất lượng tốt tại NextSport

Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm phục vụ cho việc chơi cầu lông đang được bán tràn lan với nhiều mức giá khác nhau. Việc này khiến cho bạn phân vân không biết nên mua ở đâu mới tốt, mua ở đâu mới đảm bảo chất lượng không phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng?

Nếu bạn đang trong trường hợp trên thì hãy yên tâm nhé! Hãy truy cập ngay vào website: https://nextsport.vn/ để mua được những sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng với mức giá cạnh tranh rẻ nhất thị trường.

Dụng cụ cầu lông NextSport #1 Hàng Chính hãng Uy tín Giá rẻ
Dụng cụ cầu lông NextSport #1 Hàng Chính hãng Uy tín Giá rẻ

NextSport hiện đang là địa chỉ bán phụ kiện thể thao uy tín hàng đầu tại Việt Nam với đa dạng các loại sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập trong nhà, bóng bàn, giàn tập đa năng, cầu lông,…

Tất cả các sản phẩm của NextSport đều được cam kết là hàng chính hãng và được chúng tôi đảm bảo về chất lượng, mức giá tốt nhất và có chất lượng dịch vụ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Mọi phản hồi hoặc ý kiến đóng góp về nội dung bài viết hoặc website vui lòng gửi về Phòng Truyền Thông (Công ty CP Dịch vụ & Thương mại NextSport) qua: