panner_nextsport

Bóng Bàn

Bóng bàn là gì?

Bóng bàn là 1 môn thể thao mà trong đó 2 hoặc bốn người sẽ tham gia đấu với nhau. Nếu theo thể đấu đơn thì 2 người sẽ chia thành 2 đội đấu với nhau. Nếu theo thể đấu đôi thì 4 người chia làm 2 đội với số người bằng nhau và thi đấu.

Bóng bàn là môn thể thao thi đấu bằng vợt để đánh vào 1 quả bóng nhỏ trên 1 chiếc bàn được chia thành 2 bên “Chiến tuyến” bởi 1 tấm lưới. Người chơi phải dựa trên luật bóng bàn được quy định để điều chỉnh cách đánh bóng bàn sao cho hợp lý và ghi điểm.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều kỹ thuật được các VĐV sử dụng để ghi điểm cũng như tạo được những pha bóng đẹp mắt.

Bóng bàn là gì?
Bóng bàn là gì?

Luật chơi bóng bàn khác với quần vợt nhưng những khái niệm cơ bản thì giống nhau. Bóng bàn là môn thi đấu tại Thế vận hội. Cách xoáy bóng, tốc độ và chiến thuật khi chơi là những yếu tố quan trọng khi thi đấu bóng bàn. Tốc độ của trái banh có thể khác nhau, từ đi chậm nhưng xoáy nhiều đến rất nhanh có khi hơn 110 km/h.

Lợi ích của việc chơi bóng bàn đối với người chơi

Không thể phủ nhận rằng hầu hết các hoạt động thể thao có lợi cho sức khỏe – Nhưng câu hỏi là ở mức độ nào? Chơi bóng bàn làm bạn toát ra mồ hôi và nâng cao nhịp tim qua những phản xạ qua lại để đánh bóng.

Việc toát mồ hôi sẽ giúp bạn sẽ thanh lọc các độc tố khỏi cơ thể của mình và giảm cân (Chơi một trận giao hữu bóng bàn trong một giờ đốt cháy khoảng 300 calo)

Đây là hoạt động hiếu khí và tập thể dục tim mạch tuyệt vời: Trái tim đang được tập luyện để bơm với tốc độ cao hơn, nó sẽ trở nên hiệu quả hơn trong việc cung cấp và giúp máu huyết lưu thông tốt.

Nâng cao sự phối hợp của các bộ phận cơ thể

Khi chơi bóng bàn người chơi phải phối hợp các bộ phận trên cơ thể như tay, mắt và chân di chuyển và đánh qua lại với nhau. Khi chơi với nhịp độ nhanh nó mang lại lợi ích phát triển của các nhóm cơ khác nhau.

Chơi bóng bàn giúp nâng cao năng lực tinh thần

Chơi trò chơi này liên quan đến việc phối hợp trí não và cơ thể. Khi chơi bóng bàn, đó không chỉ là bàn tay, chân và cơ thể hoạt động, mà nó kích thích sự tỉnh táo, tập trung cao và xây dựng chiến lược chiến thuật chơi làm sao để giành chiến thắng.

Lợi ích của việc chơi bóng bàn đối với người chơi
Lợi ích của việc chơi bóng bàn đối với người chơi

Khả năng xảy ra rủi ro và chấn thương thấp

Đây là một hoạt động thể dục thể thao an toàn hơn rất nhiều môn thể thao khác. Trong bóng bàn, cầu thủ sử dụng vợt đánh bóng cho đối thủ ở phía bên kia bàn bóng bàn. Không có thiết bị nguy hiểm nào được sử dụng khi chơi và cũng có ít nguy cơ va chạm hay té ngã.

Bóng bàn là một trong số ít những môn thể thao cạnh tranh cung cấp cho người chơi một cơ hội để thưởng thức trong chuyển động nhanh mà không làm căng thẳng các khớp xương.

Sự kết nối bạn bè và người thân trong gia đình

Bạn sẽ gặp gỡ nhiều bạn mới qua: chơi đơn, chơi đôi hoặc đôi nam nữ   – Phù hợp cho tất cả mọi người: dù bạn là lớn hay nhỏ, già hay trẻ, nam hay nữ và ngay cả các người  khuyết tật có thể chơi. Trẻ em cũng có thể cùng chơi với người lớn,…

Có thể chơi bất cứ lúc nào

Không cần một không gian quá rộng lớn, chỉ cần dụng cụ đơn giản: Bàn bóng bàn, vợt, lưới và không gian để di chuyển xung quanh là đã có thể chơi. Bạn có thể chơi bóng bàn quanh năm mà không cần lo lắng bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài khác, vì đây là môn thể thao trong nhà.

Tiêu chuẩn kích thước của bàn bóng bàn

Đối với bộ môn bóng bàn, kích thước bàn bóng bàn cỡ 2,7m × 1,5m × 0,762m, mặt bàn hình chữ nhật cứng, bề mặt có thể có màu xanh lá cây, xanh nước biển hoặc đen. Một cái lưới ở giữa chia mặt bàn ra thành hai phần bằng nhau (Rất giống sân quần vợt) và được căng để đạt tới 15,2 cm trên mặt bàn.

Bóng bàn đòi hỏi phải có một căn phòng đủ rộng để người chơi có thể di chuyển thoải mái. Trong những cuộc thi đấu quốc tế, Liên đoàn Bóng bàn Thế giới yêu cầu một diện tích không ít hơn 14m chiều dài, 7m chiều rộng và 5m chiều cao. Bốn góc thì có thể được che phủ bởi bề mặt không dài quá 1,5m.

Tiêu chuẩn kích thước của bàn bóng bàn
Tiêu chuẩn kích thước của bàn bóng bàn

Cây vợt thì thường dài khoảng 10 in, với bề mặt dùng để đánh bóng xấp xỉ 15,8cm × 15,8cm (6 in × 6 in), mặc dù luật thi đấu không giới hạn kích thước hay hình dạng. Những cây vợt hiện đại thường có một lớp cao su mỏng phủ lên bề mặt cây vợt.

Lớp cao su này có thể có những điểm lấm chấm và những điểm này có thể ở mặt trước hay mặt sau, làm cho lớp mỏng đó trở thành một miếng hút mỏng giữa miếng gỗ ở giữa và cao su ở bề mặt.

Hướng dẫn cách cầm vợt bóng bàn đúng tiêu chuẩn

Cầm vợt bóng bàn là một trong những kỹ năng cơ bản và bắt buộc của người chơi bóng bàn. Với cách cầm vợt chuẩn xác sẽ giúp bạn nâng cao tính linh hoạt cho bàn tay, cổ tay nhằm tạo cơ sở tốt cho việc nâng cao kỹ thuật sau này.

Cầm vợt bóng bàn có 2 cách cơ bản đó là: Cầm vợt bóng bàn dọc và cầm vợt bóng bàn ngang.

Hướng dẫn cách cầm vợt bóng bàn đúng tiêu chuẩn
Hướng dẫn cách cầm vợt bóng bàn đúng tiêu chuẩn

Động tác cầm vợt bóng bàn đúng tiêu chuẩn được thực hiện bằng 2 cách, cụ thể như sau:

  • Cầm vợt bóng bàn dọc được thực hiện giống như động tác ta thường hay cầm cây bút viết. Ngón cái và ngón trỏ tạo thành hình gọng kìm kẹp chặt lấy vợt, ba ngón còn lại cong tự nhiên và ép sát vào mặt sau của vợt.
  • Cách cầm vợt ngang thì đơn giản hơn rất nhiều. Dùng ngón tay cái để cong tự nhiên áp sát chuôi vợt ở phía trước, ngón trỏ áp sát chuôi vợt ở sau và ngón còn lại cầm lấy chuôi vợt một cách tự nhiên thoải mái nhất.

Mua dụng cụ đánh bóng bàn ở đâu uy tín?

Nếu bạn vẫn chưa biết sắm các dụng cụ chơi bóng bàn ở đâu uy tín? Thì bạn có thể tham khảo ngay các mẫu dụng cụ đánh bóng bàn tại NextSport để lựa chọn cho mình và gia đình những sản phẩm ưng ý nhất ngay hôm nay nhé.

Mọi phản hồi hoặc ý kiến đóng góp về nội dung bài viết hoặc website vui lòng gửi về Phòng Truyền Thông (Công ty CP Dịch vụ & Thương mại NextSport) qua: