Kinh nghiệm chọn vợt bóng bán chuẩn xịn theo lối chơi

Bóng bàn đang ngày càng trở thành môn thể thao trong nhà được yêu thích nhất. Bóng bàn là môn thể thao yêu cầu cao về tốc độ, độ chính xác, độ khốc liệt, sự thay đổi và xoay vòng. Mặc dù kỹ năng của người chơi vẫn là quan trọng nhất những dụng cụ thi hỗ trợ cũng góp phần quan trọng để quyết định thắng thua của người chơi. Để chọn mua được một chiếc vợt bóng bàn chuẩn bạn cần chú trọng đến phần đế của chiếc vợt. Bạn nên đo lường tấm đế của vợt bóng bàn, cụ thể theo các tiêu chí như: Độ dày, trọng lượng, chất liệu, số lớp, hình dạng tấm lót và dựa theo sở thích và thói quen cầm vợt của mỗi cá nhân.

Thấu hiểu được những băn khoăn đó của mọi người, hôm nay NextSport sẽ chia sẻ Kinh nghiệm chọn vợt bóng bán chuẩn xịn theo lối chơi để hỗ trợ mọi người chọn mua được chiếc vợt bóng bàn phù hợp, ưng ý nhất. Xin mời quý vị và các bạn cùng theo dõi!

Tìm hiểu về cấu tạo vợt bóng bàn chuẩn

Để mọi người dễ dàng chọn lựa hơn thì NextSport sẽ chia sẻ kinh nghiệm chọn vợt bóng bàn chuẩn theo cách chọn vợt bóng bàn của các vận động viên chuyên nghiệp. Để chọn được một chiếc vợt bóng bàn phù hợp vứi bản thân, trước hết bạn cần hiểu rõ về cấu tạo của chiếc vợt bóng bàn.

Tìm hiểu về cấu tạo vợt bóng bàn chuẩn
Tìm hiểu về cấu tạo vợt bóng bàn chuẩn
Cấu tạo của một chiếc vợt bóng bàn được các vận động viên chuyên nghiệp sử dụng sẽ gồm có 3 phần, cụ thể như sau:
 • Vợt gỗ: Chất lượng cứng mềm khác nhau do gỗ khác nhau. Loại gỗ cứng hơn phù hợp với những người chơi gôn nhanh, và loại gỗ mềm hơn phù hợp với những người đánh gôn và đánh gôn.
 • Keo dán: Có hai loại: Keo dương và dán ngược (Keo dài là loại keo dương).
 • Sponge: Có độ dày và các điểm mềm, cứng. Miếng bọt biển dày sẽ nhanh khô hơn miếng bọt biển mỏng. Vì cảm giác tay của mỗi người là khác nhau nên khi chọn độ cứng của miếng xốp cũng tùy thuộc vào cảm nhận cá nhân. Nói chung, có ít người sử dụng miếng bọt biển quá cứng hơn và những người chơi gôn trẻ tuổi thích sử dụng miếng bọt biển mềm hơn, vì điều này có thể cải thiện cảm giác của bàn tay khi đánh bóng.

Những lưu ý khi chọn mua vợt bóng bàn chuẩn

Trước khi bạn chọn lựa một cây vợt bóng bàn, bạn cần xác định lối chơi cũng như phong cách chơi của bản thân mình là gì?

Nếu bạn mới bắt đầu chơi thì bạn không cần quá quan tâm đến việc chọn mua một chiếc vợt bóng bàn chuẩn xịn, bạn chỉ cần mua một cây vợt đã được làm sẵn, lắp ráp sẵn, chỉ việc mua về và chơi được ngay.

Còn nếu bạn đã chơi quen hơn rồi thì bạn cần cân nhắc kỹ một số lưu ý trước khi chọn lựa vợt bóng bàn chuẩn. Khi lựa chọn vợt bóng bàn, mỗi người cần quyết định loại vợt phù hợp với mình theo cách chơi của bản thân. Điều quan trọng nhất là lựa chọn loại cao su ở mặt vợt.

Những lưu ý khi chọn mua vợt bóng bàn chuẩn
Những lưu ý khi chọn mua vợt bóng bàn chuẩn

Sau đây NextSport sẽ giới thiệu sơ lược về đặc điểm của bốn loại mặt vợt, với các hiệu suất khác nhau để mọi người cùng tham khảo. Bốn loại mặt của vợt bóng bàn chuẩn sẽ bao gồm:

 • Cao su thô: Đặc điểm của cao su thô là mềm hơn cao su thường nhưng cứng hơn cao su dài, không giống như cao su dài chủ yếu dùng để tiếp sức, cao su nguyên liệu thích hợp với lực tác dụng, bóng rõ ràng là chìm và có độ dị nhất định.
 • Cao su dài: Trong trường hợp bình thường, cao su này không dễ dàng để chủ động tạo ra chuyển động quay, chủ yếu dựa vào chuyển động quay khác nhau của bóng tới để tạo ra chuyển động quay ngược lại, và người sử dụng chủ yếu là những người chơi có phong cách chơi đa dạng. Họ thường chuyển đổi các mặt mút có các đặc tính khác nhau để đánh bóng để tăng sự thay đổi trong chuyển động quay và tốc độ.
 • Keo xốp: Những người chơi chú trọng tốc độ sẽ sử dụng loại vợt này nhiều hơn, đặc biệt kiểu thanh kẹo Trung Quốc là đại diện tiêu biểu nhất. Loại vợt này sẽ có độ xoáy xuống nhẹ khi bóng bị lực đánh, nhưng không mạnh bằng loại cao su chống dính trong việc kéo bóng và tạo độ xoáy.
 • Keo xốp chống dính: Do bản thân cao su chống dính có độ dính lớn hơn và ma sát mạnh dễ tạo ra chuyển động xoay nên có nhiều người chơi vòng cung hơn, nhưng một số lại dùng chống dính để chơi tấn công nhanh. Cái chính là tăng cường chất lượng luân chuyển trong giao bóng và cọ xát.

Hướng dẫn cách chọn vợt bóng bàn chuẩn

Chọn vợt bóng bàn chuẩn theo sở thích

Nếu bạn chơi bóng bàn với nhu cầu giải trí thì việc lựa chọn vợt bóng bàn là không quá cầu kỳ, bạn có thể lựa chọn chiếc vợt dán sẵn là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn yêu thích lối chơi tấn công thì nên chọn loại vợt bóng bàn nhẹ và có tốc độ cao để tạo nên các pha bóng áp đảo đối phương hay triển khai các pha bóng xoáy.

Còn nếu bạn là người mới tập chơi hoặc thiên về lối đánh phòng thủ thì nên chọn một cây vợt bóng bàn nặng và có tốc độ thấp để kiểm soát bóng tốt hơn và bắt đầu làm quen với các kỹ thuật chơi bóng bàn. Bên cạnh đó thì người chơi còn nên cân nhắc lựa chọn các loại vợt bóng bàn phù hợp với sở thích như cầm vợt dọc hay cầm vợt ngang và điều kiện khi có ý định chơi bóng bàn.

Chọn vợt bóng bàn chuẩn cho người chơi chuyên nghiệp

Đối với những người chơi chuyên nghiệp thì việc lựa chọn cho mình một chiếc vợt bóng bàn phù hợp và ưng ý cần đảm bảo các yêu cầu mà họ đề ra về: Độ bám, độ nảy, độ kiểm soát khi cầm vợt. Họ khác với những người mới chơi hay chơi bóng bàn với nhu cầu giải trí là họ sẽ tự lựa chọn cốt vợt và mặt vợt riêng và dán chúng lại với nhau thành chiếc vợt đúng theo tiêu chuẩn của họ.

Hướng dẫn cách chọn vợt bóng bàn chuẩn theo lối chơi của từng người
Hướng dẫn cách chọn vợt bóng bàn chuẩn theo lối chơi của từng người

Cốt vợt bóng bàn là yếu tố quan trọng nhất của một chiếc vợt bóng bàn. Các nguyên liệu cấu tạo nên vợt bóng bàn là gỗ tự nhiên hoặc vật liệu tổng hợp tuy nhiên đa phần hiện nay người chơi bóng bàn thường có xu hướng chọn loại cốt vợt được làm từ carbon vì nó phù hợp với thể trạng của người Việt. Các yếu tố đánh giá cốt vợt bóng bàn đó chính là độ nảy, độ bám, độ kiểm soát và khả năng tiếp xúc với bóng của cốt vợt.

Chọn theo cốt vợt bóng bàn phù hợp với lối chơi:

Những người chơi phòng thủ thường lựa chọn loại cốt có tốc độ chậm, có độ điều khiển cao.

Những người chơi tấn công thì ưa thích cốt vợt có tốc độ cao, tạo ra những cú đánh áp đảo. Việc phân loại cốt vợt theo tốc độ được dựa trên thông số ghi trên cốt vợt: DEF, ALL-, ALL, ALL+, OFF-, OFF, OFF+ mô tả phạm vi phân loại tốc độ cốt vợt từ chậm nhất (DEF) đến nhanh nhất (OFF+).

Giới thiệu về các chỉ số vợt bóng bàn:

 • OFF = Offensive (Chỉ dành cho tấn công)
 • ALL = Allround (Toàn diện, tấn công và thủ đều tốt)
 • DEF = Defend (Chỉ dành cho phòng thủ)
 • Cốt OFF là cứng nhất, ALL là mềm hơn OFF, và DEF là mềm nhất.

Khi mới tập chơi, người dùng nên chọn từ cốt vợt thông thường có tốc độ thấp, độ kiểm soát cao rồi sau đó mới nên chuyển dần sang các loại cốt khác cao cấp hơn.

Chọn vợt bóng bàn chuẩn theo mặt vợt bóng bàn

Cái quan trọng thứ 2 sau cốt vợt đó là lựa chọn mặt vợt bóng bàn, mặt vợt được cấu tạo từ các loại mút khác nhau:

 • Inverted: mút trơn, có khả năng tạo xoáy cao. Đây là loại mút phổ biến nhất hiện nay, phù hợp với tất cả các lối chơi từ phòng thủ đến tấn công.
 • Short pips: mút gai ngắn, thực chất là loại mút trơn nhưng được lật ngược lại, tạo nên một bề mặt với rất nhiều nốt. Loại mút này ít tạo xoáy nhưng lại giúp người dùng có những cú đánh trả mạnh mẽ.
 • Long pips: mút gai dài. Mút có cấu trúc giống như “short pips” nhưng các nốt trên bề mặt cao hơn, giúp làm đảo chiều xoáy của trái bóng.
 • Bên cạnh đó còn có một số loại mút khác như “no sponge” hoặc “anti-spin” ít phổ biến hơn.

 Những yếu tố để quyết định 1 cây vợt bóng bàn chuẩn xịn

Đối với bộ môn bóng bàn thì có năm yếu tố chính là: Tốc độ, xoay, sức mạnh, điểm rơi và thay đổi. Trong đó, ba mục đầu tiên liên quan chặt chẽ đến sàn và hai mục cuối cũng tương đối liên quan đến vấn đề sàn.

Chính vì vậy, việc đầu tiên bạn hãy xác định xem mình phù hợp với những ưu điểm nào rồi chọn loại tấm nền phù hợp với nó. Dù các bạn đều là người mới bắt đầu, điều kiện của mỗi người là khác nhau, chúng ta không bắt đầu từ việc luyện tập các kỹ năng, mà là một sở thích hay chơi cho vui, chọn vợt bóng bàn có thể tùy tiện.

Bạn không cần phải chọn từ các bảng thực hành được công nhận. Nhưng nó phải phù hợp với bạn. Nếu phong cách kỹ thuật vẫn chưa được hoàn thiện, bạn có thể chọn một tấm đế cứng và cân đối hơn.

Những yếu tố để quyết định 1 cây vợt bóng bàn chuẩn xịn
Những yếu tố để quyết định 1 cây vợt bóng bàn chuẩn xịn

Bóng bàn không chỉ là môn thể thao được thi đấu ở quốc tế mà còn là môn thể thao được rất nhiều người Việt yêu thích. Bởi bóng bàn mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe cho người chơi. Lợi ích đầu tiên mà môn thể thao này mang lại chính là năng lượng, sự linh hoạt, sự dẻo dai,… cho cơ thể.

Để trở thành người chơi bóng bàn chuyên nghiệp bạn cần phải trải qua quá trình luyện tập vô cùng gian nan và vất vả. Khi chơi bóng bàn bạn nên trang bị đầy đủ cho mình vợt bóng bàn chuẩn, bàn bóng bàn, giày và trang phục thể thao phù hợp nhé!

Trên đây là một số chia sẻ của NextSport về Kinh nghiệm chọn vợt bóng bán chuẩn xịn theo lối chơi. Nếu bạn vẫn chưa biết được nên chọn chiếc vợt bóng bán chuẩn, hay nên mua vợt bóng bán chính hãng ở đâu uy tín thì bạn có thể tham khảo thêm tại các cửa hàng của hoặc xem trên trang website: https://nextsport.vn/.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin về các dòng sản phẩm chất lượng nhất của Công ty CP Dịch vụ & Thương mại NextSport qua:

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Banner sale cuối năm Nextsport
Nextsport giảm giá xe đạp trong nhà

Bài Viết Liên Quan

Đồ Thể Thao NextSport

Đăng ký để nhận Voucher Ưu Đãi