panner_nextsport

Tennis

Bạn đang muốn tìm hiểu thêm về bộ môn tennis và muốn biết tennis là gì? Luật chơi tennis bao gồm những luật gì? Nếu bạn đang có hứng thú và muốn tìm hiểu về vấn đề này thì bài viết sau đây sẽ rất thích hợp dành cho bạn.

Tennis là gì?

Tennis hay còn được gọi là quần vợt, là một môn thể thao đòi hỏi những vận động viên phải dùng vợt đánh kết hợp với quả banh tròn và 1 cái lưới dài được bắt ngang ở giữa 2 vận động viên. Những người chơi tennis sẽ dùng vợt của họ và đưa banh vào đánh ở cả 2 bên mặt lưới vợt và họ phải đánh banh của họ sao cho vừa đủ để qua bên lưới bên kia của đối phương.

Tennis là một bộ môn thể thao đã được hình thành ở Pháp vào thế kỷ 12. Sau 1 thời gian dài sau đó thì tennis hay quần vợt mới chính thức xuất hiện và được phổ biến rộng rãi ở Anh từ thế kỷ 19, sau đó thì được phát triển sang Hoa Kỳ và bắt đầu phát triển trên khắp cả thế giới, có thể nói tennis đã trở thành một trong những môn thể thao bóng lớn nhất trên thế giới.

Tennis là gì
Tennis là gì

Theo wikipedia quần vợt là môn thể thao chơi giữa hai người (đánh đơn) hay hai đội trong đó mỗi đội hai người (đánh đôi). Người chơi sử dụng vợt lưới để đánh một quả bóng làm bằng cao su bọc nỉ rỗng gọi là bóng quần vợt về phía sân đối phương. Quần vợt hiện nay là một môn thể thao rất phổ biến ở nhiều nước và được thi đấu tại các kỳ Thế vận hội.

Tennis hay quần vợt có thể chơi đơn dành cho 1 người thi đấu với 1 người hay chơi đôi 2 người đấu với 2 người và sân chơi tennis cũng rất là đa dạng, bên cạnh việc có thể chơi tennis chơi trên cỏ, thì hiện nay đã bắt đầu xuất hiện nhiều sân tennis khác như sân cứng, đất sét và sân trải thảm.

Kích thước sân tennis

Tennis được chơi trên sân hình chữ nhật, bề mặt phẳng. Chiều dài sân là 23,77 m, và chiều rộng là 8,23 m với trận đánh đơn và 10,97 m cho trận đánh đôi. Lưới được căng ngang theo chiều rộng sân, song song với đường biên, chia đều 2 bên. Chiều cao lưới 914 mm ở giữa và 1,07 m ở 2 cột lưới.

Bản vẽ sân Tennis chuẩn quốc tế
Bản vẽ sân Tennis chuẩn quốc tế

Luật chơi Tennis cơ bản

Trong luật chơi của Tennis ngoài việc quan tâm đến những loại lỗi hay trình tự chơi thì những vật dụng trên sân cũng được quy định rõ ràng, đòi hỏi người chơi cần nắm bắt được để có thể tập luyện tennis cơ bản một cách hiệu quả. Đồng thời, đây cũng là luật thi đấu tennis chung trong tất cả các giải đấu tennis hiện nay.

Sau đây Nextsport sẽ liệt kê 12 luật chơi tennis cơ bản cho người mới chơi và muốn tìm hiểu thêm về bộ môn thể thao này, cụ thể như sau:

1 – Luật Sân Tennis Thi Đấu

 • Kích thước sân: Kích thước quy định là chiều dài 23,77m; chiều rộng 8,23m.
 • Lưới: Được căng chính giữa, chia sân thành hai phần bằng nhau và được buộc bằng một sợi dây thừng hoặc kim loại có đường kính tối đa 0,8 cm vào hai cột lưới, chiều cao lưới được quy định là 0.914m.
 • Cột lưới: Cột lưới tròn có đường kính 15 cm, vuông thì có chiều dài cạnh 15 cm. Cột lưới chỉ được phép cao hơn mép trên của lưới tối đa 2,5 cm và chiều cao cột lưới phải buộc làm sao để mép trên lưới có độ cao 1,07 m so với mặt sân.
 • Đường biên: Ở cuối 2 bên sân là đường biên ngang cuối sân, 2 bên mép là đường biên dọc cách lưới 6,4 m, còn được gọi là đường giao bóng.
 • Ô giao bóng: Trong khoảng sân giữa lưới với đường giao bóng, kẻ một giới hạn phát bóng ở chính giữa rộng 5 cm, chia khoảng sân thành hai phần bằng nhau, song song với đường biên dọc và gặp điểm giữa của đường giao bóng. Hai phần sân này được gọi là ô giao bóng.
 • Đường kẻ trên sân: Tất cả các đường kẻ khác trên sân có kích thước giới hạn trong khoảng 2,5 cm đến 5 cm. Đường cuối sân có thể kẻ rộng 10 cm. Tất cả kích thước của những đường kẻ này được tính đến mép ngoài. Các đường kẻ phải cùng một màu.

2 – Luật Về Thiết Bị Cố Định Trên Sân Tennis

Trên sân Tennis bắt buộc phải có:

 • Lưới, cột lưới, cọc chống, dây căng lưới, cạp lưới
 • Tường/lưới chắn quanh sân
 • Bậc/ghế ngồi cố định hay di động quanh sân
 • Về số lượng trọng tài tennis: Trên một sân thi đấu bình thường thì sẽ có trọng tài chính, trọng tài biên và người nhặt bóng khi đứng đúng vị trí cũng được coi là thiết bị cố định. Tuy nhiên, có những trận đấu level cao nhất, có thể có tới 11 trọng tài trên sân cùng một lúc.
Luật chơi Tennis cơ bản
Luật chơi Tennis cơ bản

3 – Luật Bóng Tennis

Bóng phải có mặt ngoài giống nhau, phủ bằng một lớp nỉ và có màu vàng hoặc trắng. Nếu có đường chắp nối, phải không để lộ mũi khâu. Bóng có đường kính từ 6,35 cm đến 6,67 cm,  trọng lượng nằm trong khoảng từ 56 g tới 59,4 g và độ nảy nằm trong khoảng từ 134, 62 cm đến 147, 62 cm khi thả từ độ cao 254 cm xuống.

 • Loai 1 – Tốc độ nhanh: có độ biến dạng về phía trước lớn hơn 0,495 cm và nhỏ hơn 0,597 cm; biến dạng sau lớn hơn 0,749 cm và nhỏ hơn 0,965 cm khi có lực tác động 8,165 kg vào bóng
 • Loại 2 và 3 – Tốc độ trung bình và chậm: độ biến dạng về phía trước lớn hơn 0,559 cm và nhỏ hơn 0,737 cm; độ biến dạng sau lớn hơn 0,800 cm và nhỏ hơn 1,080 cm khi có lực tác động 8,165 kg.

Khi thi đấu ở độ cao trên 1.219 m so với mặt nước biển, có thể sử dụng hai loại bóng bổ sung:

 • Loại thứ nhất có các quy định giống như đã mô tả ở trên, trừ trị số độ nẩy nằm trong khoảng 121,92 cm đến 134,62 cm và có một áp suất bên trong lớn hơn áp suất bên ngoài. Loại này thường được gọi là bóng có độ nén.
 • Loại thứ hai cũng có các chỉ tiêu như đã mô tả ở trên, trừ trị số về độ nảy trong khoảng 134,62 cm – 147,32 cm và có áp suất bên trong tương đương với áp suất bên ngoài.  Loại bóng này thường được gọi là bóng có độ nén bằng không hoặc bóng không có độ nén.

4 – Luật về vợt tennis

Mặt lưới (mặt dùng để đánh bóng) phải là một mặt phẳng, dây được căng vào khung theo tiêu chuẩn, một sợi trên, một sợi dưới. Dây của vợt không được buộc thêm hay có nút lồi ngoài các vật hay nút sử dụng đơn lẻ nhằm hạn chế, đề phòng đứt hoặc rung động. Luật cũng quy định chỉ được có một kiểu dây đan trên mặt vợt.

Tổng chiều dài tối đa của vợt không được quá 73,66 cm, tính cả phần cán vợt (phần tay cầm). Chiều rộng tối đa của vợt không được vượt quá 31,75 cm. Mặt lưới không vượt quá 39,37 cm chiều dài và 29,21 cm chiều rộng.

Luật về vợt tennis tiêu chuẩn
Luật về vợt tennis tiêu chuẩn

5 – Luật Chơi Tennis: Giao Bóng Và Đỡ Giao Bóng

Người chơi sẽ phân chia về 2 phía của sân. Tay vợt đánh đường bóng đầu tiên được gọi là người giao bóng và tay vợt bên đối diện là người đỡ giao bóng.

6 – Quy Định Về Chọn Sân Và Giao Bóng

Hình thức bốc thăm “Tung đồng tiền” sẽ được sử dụng để quyết định xem ai là người chọn sân và ai là người giao bóng. Người thắng trong cuộc bốc thăm này có thể dành quyền chọn hoặc có thể nhường cho đối thủ. Nếu người thắng chọn quyền giao hoặc đỡ bóng thì người kia sẽ được quyền chọn sân, và ngược lại.

7 – Luật Thi Đấu Tennis: Giao Bóng Tennis

Người  giao bóng phải đứng bằng cả hai chân ở ngoài đường biên cuối sân. Tay vợt giao bóng sẽ tung bóng lên không theo bất kỳ hướng nào và phải đánh bóng đi trước khi nó chạm đất.

Trong quá trình giao bóng người giao bóng không được bằng đi hoặc chạy, có thể có động tác nhỏ nhưng vẫn phải giữ nguyên vị trí đang đứng, không được chạm vào bất kỳ đường kẻ vạch cuối sân hay không được vượt qua đường tưởng tượng kéo dài của đường biên dọc và vạch mốc giao bóng.

Quá trình giao bóng được coi là kết thúc khi bóng chạm mặt vợt. Tay vợt chỉ sử dụng một tay trong thi đấu có thể dùng vợt để tung bóng khi giao bóng.

8 – Luật Chơi Tennis Trình Tự Giao Bóng

Trình tự giao bóng sẽ từ bên phải qua bên trái của sân người giao bóng. Ở mỗi lượt chơi, việc giao bóng sẽ bắt đầu từ phía bên phải. Bóng đã giao phải bay qua lưới và rơi trong ô giao bóng chéo với vị trí đứng giao bóng hoặc trên các vạch của ô giao bóng trước khi đấu thủ đỡ đánh trả bóng lại.

9 – Luật Thi Đấu Tennis: Phạm Lỗi Giao Bóng

Giao bóng bị coi là phạm lỗi khi:

 • Vi phạm điều 7, 8
 • Đánh không trúng bóng khi bóng đã được tung lên.
 • Chạm những thiết bị cố định trên sân (lưới, cột lưới hoặc cạp lưới) trước khi chạm đất.
 • Giao bóng ra ngoài sân.
Lỗi giao bóng trong luật chơi Tennis thường gặp
Lỗi giao bóng trong luật chơi Tennis thường gặp

10 – Quả Giao Bóng Thứ 2

Nếu lượt giao bóng thứ nhất bị lỗi thì đấu thủ giao bóng được giao tiếp quả thứ 2 ở cùng vị trí. Trong trường hợp vị trí đó được phát hiện nhầm lẫn thì sau khi thay đổi, đấu thủ giao bóng cũng chỉ được giao một quả ở vị trí mới.

11 – Thời Điểm Giao Bóng

Đấu thủ giao bóng thực hiện cú giao bóng khi đối phương đã sẵn sàng đỡ. Tuy nhiên, trong trường hợp đấu thủ nhận bóng ra dấu hiệu vẫn chưa sẵn sàng thì cũng không được tính lỗi của người giao bóng.

12 – Thời Điểm Nào Được Giao Bóng Lại

 • Quả giao bóng thứ nhất bị lỗi
 • Khi đấu thủ đỡ bóng chưa sẵn sàng
 • Bóng được giao chạm phải lưới, cạp lưới hoặc dải băng. Hoặc sau khi chạm lưới, cạp lưới hoặc dải băng lại tiếp tục đụng vào người đỡ/giao bóng trước khi bóng chạm đất.

Trên đây là bài chia sẻ của Nextsport về bộn môn tennis và luật chơi tennis cơ bản theo quy định được Liên đoàn Quần vợt thế giới (ITF) xây dựng mà những người chơi Tennis nên nắm được khi bước chân vào sân tập.

Mua phụ kiện tennis giá rẻ, chính hãng, chất lượng tốt tại NextSport

Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm phục vụ cho việc chơi tennis đang được bán tràn lan với nhiều mức giá khác nhau. Việc này khiến cho bạn phân vân không biết nên mua ở đâu mới tốt, mua ở đâu mới đảm bảo chất lượng không phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng?

Nếu bạn đang trong trường hợp trên thì hãy yên tâm nhé! Hãy truy cập ngay vào website: https://nextsport.vn/ để mua được những sản phẩm tennis chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng với mức giá cạnh tranh rẻ nhất thị trường.

Mua phụ kiện tennis giá rẻ, chính hãng, chất lượng tốt tại NextSport
Mua phụ kiện tennis giá rẻ, chính hãng, chất lượng tốt tại NextSport

NextSport hiện đang là địa chỉ bán phụ kiện thể thao uy tín hàng đầu tại Việt Nam với đa dạng các loại sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập trong nhà, bóng bàn, giàn tập đa năng, cầu lông, tennis,…

Tất cả các sản phẩm tennis của NextSport đều được cam kết là hàng chính hãng và được chúng tôi đảm bảo về chất lượng, mức giá tốt nhất và có chất lượng dịch vụ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Mọi phản hồi hoặc ý kiến đóng góp về nội dung bài viết hoặc website vui lòng gửi về Phòng Truyền Thông (Công ty CP Dịch vụ & Thương mại NextSport) qua: